Sơ lược về tiểu bang Minnesota – Mỹ

Minnesota Thông tin tiểu bang Minnesota   Hoa Kỳ

Minnesota Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ

Minnesota là một tiểu bang vùng Trung Tây của Hoa Kỳ. Cái tên Minnesota bắt nguồn từ tên mini sota trong tiếng Dakota cho sông Minnesota, nghĩa là “nước trắng như trời”. Gia nhập Hoa Kỳ với tư cách là tiểu bang thứ 32 vào ngày 11 tháng 5 năm 1858, không lâu trước Nội chiến Hoa Kỳ. Nó là tiểu bang lớn thứ mười hai của Hoa Kỳ, đứng hạng 21 tính dân số, có 5.3 triệu người dân. Tiểu bang này được biết đến với cái tên nổi tiếng “10,000 hồ”, ý nói có rất nhiều hồ lớn nhỏ, trên thực tế nó còn có hơn cả 10,000 hồ. Những cái hồ, rừng núi, khu giải trí, công viên sẵn sàng phục vụ khách du lịch và dân địa phương.

634916720542230000 Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ 634916720499730000 Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ
Lá cờ  (trái) và vị trí của tiểu bang Minnesota trên bản đồ nước Mỹ (phần màu đỏ)

Khoảng 60% dân Minnesota sống trong khu vực Minneapolis-Saint Paul khu đô thị còn được biết đến với cái tên “Thành phố sinh đôi”, trung tam thương mai, vui chơi, giáo dục, giao thông và là nhà của trung tâm nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Phần còn lại của tiểu bang bao gồm phía tây đồng cỏ, bây giờ được sử dụng cho nền công nghiệp đang phát triển mạnh. Còn rừng lá rụng (deciduous) ở phía đông nam được trồng trọt và làm nơi ở. Còn vùng rừng phía bắc dùng để đào mỏ, lâm nghiệp và các hoạt động giải trí cắm trại thiên nhiên như đi rừng, bắt cá, chuyền thuyền…

634916724672630000 Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ
Thành phố Minneapolis bang Minnesota

Minnesota được biết đến như là một nơi với xã hội tự do và chính trị trung tâm, và có tỉ lệ người dân đi bầu cử cao. Minnesota được xếp hạng một trong những tiểu bang tốt nhất ở Hoa Kỳ, và có tỉ lệ biết đọc khá cao. Đa số dân ở Minnesota là người có nguồn gốc Đức và Scandinavia. Tiểu bang còn được biết đến như trung tâm văn hóa của người Mỹ gốc Scandinavia. Mức độ đa dạng chủng tộc gia tăng đáng kể trong các thập kỷ gần đây. Các sắc tộc như người Mỹ gốc Châu Phi, người Châu Á, người Latin và Mễ đã hòa nhập với người dân bản địa Minnesota, bao gồm cả người da đỏ.

634916727633220000 Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ
Thành phố – thủ phủ Saint Paul bang Minnesota

Minnesota là bang xa nhất về phía bắc của 48 tiểu bang liên tục (Alaska xa hơn về phương bắc), nằm ở vĩ độ 49°23’04” Bắc, do một vùng đất nhỏ gọi làNorthwest Angle. Phía đông giáp hồ Superior và Wisconsin, phía nam giápIowa, về phía tây là Bắc Dakota và Nam Dakota, và về phía bắc là hai tỉnhOntario và Manitoba của Canada. Minnesota có hai thành phố rất lớn là St. Paulvà Mineapolis với hệ thống nhà cao tầng và cầu đi bộ hiện đại vào bậc nhất thế giới. Minnesota cũng được biết đến như một vùng đất đầy thân thiện, đây là một trong số ít những bang mà người dân có thói quen nói những điều tốt đẹp khi ra đường. Minnesota còn là một tiểu bang nổi tiếng khắp nước Mỹ về cảnh đẹp (như hồ Superior, thượng nguồn sông Missisippi..), nơi đây hàng năm thu hút khá nhiều lượt khách du lịch đến tham quan và du ngoạn;

634916730370290000 Thông tin tiểu bang Minnesota Hoa Kỳ
Bảng số xe bang Minnesota

Một điểm đặc biệt nữa là Minnesota có trên 10.000 hồ (nhiều nhất nước Mỹ). Trên biển số xe ô tô hay đồng xi của bang đều có dòng chữ “land of 10000 lakes” tức là vùng đất của 10.000 hồ. Tuy nhiên khí hậu của Minnesota rất khắc nghiệt. Tiểu bang có mùa hè khá nóng và mùa đông rất lạnh (lạnh thứ nhì nước Mỹ, chỉ sau Alaska). Ngoài ra một điểm yếu của Minnesota là tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất nước Mỹ. Chính phủ của bang này đang thực thi tất cả có thể để giảm thiểu thực trạng này.

Theo Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *