Sơ lược về tiểu bang Idaho – Nước Mỹ

Idaho Thông tin tiểu bang Idaho   Hoa Kỳ

Idaho Thông tin tiểu bang Idaho Hoa Kỳ

Idaho (có thể phát âm như “Ai-đa-hồ”) là một tiểu bang thuộc miền Tây BắcHoa Kỳ. Idaho có tên rất bất thường. Có lẽ là đây là tiểu bang duy nhất được đặt tên do một trò đánh lừa. Khi người ta đang chọn tên cho lãnh thổ mới, người vận động hành lang George M. Willing đề nghị “Idaho” vì cho rằng đây là một từ trong tiếng thổ dân có nghĩa “cái quý nhất của dãy núi”. Sau đó, ông Willing bị phát hiện là đã tự đặt ra cái tên này, và vì thế lãnh thổ Idaho này được đổi tên thành Colorado. Cuối cùng, chuyện này bị quên lãng, và Idaho ngày nay được đặt tên này khi Lãnh thổ Idaho được thành lập chính thức năm 1863.

634812881897320000 Thông tin tiểu bang Idaho Hoa Kỳ 634812881114620000 Thông tin tiểu bang Idaho Hoa Kỳ


Idaho giáp với Washington,Oregon, Nevada, Utah, Montana,Wyoming, và tỉnh British Columbia của Canada, biên giới Idaho–BC kéo dài 77 kilômét (48dặm). Phong cảnh có đất gồ ghề và vài trong những vùng lớn nhất được để yên trong nước Mỹ. Tiểu bang này thuộc về dãy núi Rocky và có cảnh hay và rất nhiều tài nguyên. Nó có những dãy núi cao ngất có phủ tuyết, thác ghềnh, hồ yên ổn, và hẻm núi sâu. Nước của sông Snake chảy qua hẻm Hells, nó sâu hơn Grand Canyon. Thác Shoshone 
xuống những vách đá gồ ghề từ cao hơn thác Niagara.

634823262826910000 Thông tin tiểu bang Idaho Hoa Kỳ
Phong cảnh Idaho

Các sông lớn nhất của Idaho làsông Rắn (Snake River), sông Clearwater, và sông Cá hồi(Salmon River). Các sông quan trọng kia có sông Boise và sông Payette. Nơi cao nhất ở Idaho (3,9 km hay 12.662 foot) là đỉnh Borah ởdãy núi Sông Mất (Lost River Mountains) về phía bắc củaMackay. Nơi thấp nhất của Idaho nằm trong Lewiston, ở đấy sông Clearwater nối với sông Rắn và chảy tiếp tới Washington. Phần nhiều của những thành phố lớn ở Idaho, kể cả thủ phủ Boise, Idaho Falls, Pocatello, và Twin Falls, thuộc về Múi giờ dãy Rocky. Các vùng về phía bắc của sông Cá hồi, kể Coeur d’Alene và Lewiston, thuộc về Múi giờ Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *