Tư vấn thủ tục xin visa phóng viên và báo chí ở Mỹ I

634566133807423251 Tư vấn xin Visa phóng viên và báo chí ở Hoa Kỳ IĐại diện phóng viên, nhà báo nước ngoài thường trú ở Hoa Kỳ, người sẽ tham gia vào các hoạt động báo chí ở Hoa Kỳ sẽ xin loại visa nhà báo (I). Những hoạt động này không được phép tiến hành với visa loại B-1. Nếu cố ý dùng visa B-1 để tiền hành những hoạt động báo chí có thể bị các viên chức xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.Những hoạt động đủ điều kiện được cấp I

Theo luật xuất nhập cảnh, visa báo chí là dành cho “đại diện thường trú của báo chí nước ngoài” bao gồm cả báo viết, đài, phim và cả công nghiệp in ấn, những người mà hoạt động của họ cơ bản là hoạt động báo chí nước ngoài như các phóng viên, đoàn làm phim, nhà biên tập và những người làm các công việc tương tự. Viên chức lãnh sự sẽ quyết định xem hoạt động nào là phù hợp với visa báo chí. Các hoạt động này về cơ bản phải là các hoạt động thông tin và nhìn chung là liên quan đến quá trình thu thập tin tức báo chí của những sự kiện cụ thể.

Đương đơn sẽ phải chứng minh rằng họ đủ điều kiện để được cấp loại visa báo chí. Những đối tượng sau đây là ví dụ những đối tượng được cấp visa báo chí:Nhân viên chính của hãng thông tấn báo chí nước ngoài chuyên quay phim về các hoạt động tin tức hoặc phim tài liệu.

Nhân viên báo chí liên quan đến các hoạt động sản xuất hoặc phân phối phim chỉ được cấp visa báo chí nếu như nội dung quay sẽ dùng để phổ biến thông tin hoặc tin tức. Hơn nữa, nguồn tài chính dùng cho những công việc này phải là ở ngoài Hoa Kỳ.

Nhà báo tự do làm việc theo hợp đồng sẽ được cấp visa này nếu họ có hợp đồng lao động có giá trị với một tổ chức báo chí. Theo hợp đồng này, họ phải làm việc trên một sản phẩm sẽ được trình chiếu cho khán giả nước ngoài và mục đích chính không phải là để kiếm lời.

Các phóng viên báo chí thể thao đang đưa tin các sự kiện thể thao đến với khán giả ngoài Hoa Kỳ.

Nhân viên của các công ty sản xuất độc lập có giấy chứng nhận do các hiệp hội báo chí cấp.

Nhà báo nước ngoài làm việc cho một chi nhánh văn phòng báo chí của một công ty thông tấn, báo chí Hoa Kỳ sẽ sang Hoa Kỳ để đưa tin vể một số sự kiện của Hoa Kỳ cho ngưòi đọc ở ngoài Hoa Kỳ và công ty thông tấn ở ngoài Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trả lương cho nhà báo đó.

Như bất kỳ một đương đơn xin visa không định cư nào, đương đơn sẽ phải chứng minh:

–  Sẽ ở lại Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn và xác định
–  Có bằng chứng là đủ khả năng tài chính để chi trả khi ở Hoa Kỳ
–  Có các bằng chứng ràng buộc về xã hội và kinh tế ở ngoài Hoa Kỳ.

Các hoạt động không được cấp visa báo chí (I):

Trong khi một số các hoạt động hoàn toàn phù hợp với visa I do tính chất đơn thuần là đưa tin, thì có rất nhiều hoạt động khác không phù hợp mà phải xem xét một cách toàn diện cho từng trường hợp cụ thể. Để xem xét xem một hoạt động có phù hợp với loại visa báo chí hay không, viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào hai yếu tố sau:

–  Hoạt động đó về cơ bản có mang tính chất thông tin không?
–  Hoạt động đó nhìn chung có liên quan đến quá trình thu thập thông tin hay không?

Một vài ví dụ các hoạt động không phù hợp với visa báo chí mà bắt buộc phải xin loại visa đi làm việc ngắn hạn H, O hoặc là P như:

Hoạt động về ngành giải trí hoặc quảng cáo: đương đơn không được phép dùng visa báo chí để tham gia vào sản xuất phim mà mục đích chính là kiếm lời qua dịch vụ giải trí hay quảng cáo. Trường hợp này đương đơn phải xin visa đi làm việc.

Công việc biên tập, thủ thư, thiết kế trường quay và các công việc truyền thông là không phù hợp với loại visa I, những người này phải xin loại visa khác như H, O hoặc P.

Những người tham gia vào các buổi biểu diễn trên sân khấu, các chương trình trò chơi giải trí trên truyền hình dù có kịch bản hay không đều không liên quan đến truyền thông do vậy visa I cho là không phù hợp. Cũng tương tự như vậy, những phim tài liệu liên quan đến sân khấu giải trí có diễn viên tham gia cũng không được xem là có tính chất truyền thông. Thành viên của các nhóm nói trên không đủ điều kiện đê cấp visa báo chí. Các công ty truyền hình, đài phát thanh và sản xuất phim cần phải nhờ tư vấn của các luật sư về di cư có hiểu biết về công việc báo chí cho từng dự án cụ thể của mình.

Những đại diện của các công ty truyền thông đi sang Hoa Kỳ để sản xuất một phim quảng cáo có sự tham gia của diễn viên sẽ không đủ điều kiện để được cấp visa báo chí. Các công ty này cần phải thuê luật sư có chuyên môn về lĩnh vực này.

Vợ/chồng và con đi theo:

Vợ/chồng và/hoặc con dưới 21 tuổi muốn đi theo người mang visa báo chí và dự định ở Hoa Kỳ suốt thời gian công tác ở Hoa Kỳ phải (visa I đi theo). Thủ tục nộp đơn xin visa giống như đương đơn chính. Nếu như vợ/chồng và/hoặc con xin visa sau thì phải xuất trình bản sao visa của đương đơn chính khi nộp đơn.

Vợ/chồng và/hoặc con của người mang visa báo chí không được phép đi làm ở Hoa Kỳ. Những người này nếu muốn đi làm thì phải xin visa loại làm việc. Vợ/chồng và/hoặc con đi theo người mang visa báo chí ở Hoa Kỳ có thể đi học mà không cần phải xin loại visa đi học (F1). Vợ/chồng và/hoặc con nếu không muốn sống cùng đương đơn chính ở Hoa Kỳ mà chỉ muốn sang thăm có thể xin loại visa du lịch (B-2).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>